Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) items
You have no items in your shopping cart.
All Categories
  Filters
  Preferences
  Search

  Đá Trân Châu (Đá Perlite) trong trồng trọt

  Tuesday, March 29, 2016

  Đá Perlite hay còn gọi là đá trân châu là một loại đá trơ chứa thành phần Silic cao, được hình thành ở nhiệt độ cao tự nhiên trong dòng dung nham núi lửa hoặc sản xuất nhân tạo qua các phản ứng nhiệt sẽ tạo ra đá perlite.

  Đá Trân Châu (Đá Perlite) trong trồng trọt

  Đá perlite có dạng thể hang (dạng xốp) nên perlite có thể tích lớn nhưng cực kỳ nhẹ. Do đặc tính đó nên từ lâu con người đã ứng dụng các tính năng của đá perlite để tạo các loại đồ gốm chất lượng cao với trọng lượng rất nhẹ. và sau này con người đã lợi dụng ưu điểm đó để làm các loại bê tông siêu nhẹ có khả năng cách nhiệt cách âm cực kỳ tốt.

  Đặc tính cách nhiệt của đá Perlite: do nhiệt độ nóng chảy ở 1260 độ C và ở thể hang nên đá perlite được ứng dụng trong các vật liệu chống cháy ở Két sắt, cửa chống cháy, lót ống khói...

  Đá Trân Châu (Đá Perlite) trong trồng trọt

  Đá Perlite có khả năng giảm lan truyền âm thanh giữa các bức tường nên thường được sử dụng trong các phòng thu âm, phòng họp, phòng karaoke...

  Và quan trọng nhất đó là khả năng ứng dụng trong nông nghiệp cực kỳ hiệu quả.
  Hầu hết các nhà vườn trồng cây giống ở Mỹ đều sử dụng đá perlite trộn với tỷ lệ 30% - 50% (tùy loại cây trồng) với đất dinh dưỡng để trồng các loại cây thông thường, hoặc trộn với các loại giá thể trơ ngậm nước khác như bông khoáng rockwool hay dớn trắng mềm. Còn ở Việt Nam thường trộn với cám dừatrấu đã qua xử lý tanin. Đặc biệt rất thích hợp trong trồng thủy canh với dung dịch thủy canh của thapxanh.

  Đá Trân Châu (Đá Perlite) trong trồng trọt

  Do đá perlite có cấu trúc thể hang nên nó có thể ngậm nước, chất dinh dưỡng, điều hoa nhiệt độ độ ẩm cho chất trồng giúp cho đất tơi xốp thoáng khí giúp cho bộ rễ phát triển rất mạnh. Từ đó cây sẽ cho quả với năng suất cao, nhiều hoa và đẹp hơn.
  Đặc biệt là các công trình trồng câyhoa trên mái nhà hoặc nhà cao tầng đá perlite sẽ giúp giảm nhẹ trọng lượng cho đất trồng từ 30-50%.

  Với cây bắt mồi, cây ăn thịt thì perlite là một loại chất trộn không thể thiếu. và hỗn hợp chất trồng tốt nhất trồng cây ăn thịt, cây bắt mồi với tỷ lệ 1:1 giữa đá perlite và dớn trắng mềm. Khi trộn với đất trồng trong tháp rau sạch không cần phân bón thì rất thích hợp.

  Đá Trân Châu (Đá Perlite) trong trồng trọt

  Dớn trắng có khả năng ngậm nước, kháng khuẩn tự nhiên và vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng cực tốt cộng với khả năng tạo thông thoáng và điều hòa nhiệt độ, độ ẩm của đá perlite sẽ trở thành một hỗn hợp tạo điều kiện cho các loại cây bắt mồi, cây ăn thịt phát triển tốt nhất đẹp nhất, cây nắp ấm sẽ cho ra những cái ấm cứng, to hơn màu đẹp hơn, và cây bẫy kẹp venus flytrap cũng sẽ cho ra những cái kẹp to hơn và màu sắc bên trong kẹp cũng sặc sở, quyến rũ hơn... để mời gọi nạn nhân côn trùng xấu số.

  Thí nghiệm trồng bằng perlite với các tỷ lệ khác nhau kết quả với tỷ lệ 1:1 bộ rễ sẽ phát triển mạnh nhất.

  Đá Trân Châu (Đá Perlite) trong trồng trọt