Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) sản phẩm
Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn.
Tất cả danh mục
  Filters
  Ngôn ngữ
  Tìm kiếm

  Vai trò của Đá trân châu trong thủy canh

  03 Tháng Ba 2016

  Ghi chú: Bài viết đánh giá giá trị của Perlite (Đá trân châu) so với rockwool (Bông khoáng) trong một hoàn cảnh cụ thể của nghiên cứu tại trường CĐ NN Tây Scotland.

  Vai trò của Đá trân châu trong thủy canh

  Perlite - Đá trân châu có một hồ sơ dài và tuyệt vời về hiệu suất trong việc sử dụng làm giá thể nhân giống và trồng cây trên toàn thế giới. Nó đã được sử dụng thành công trong hầu như tất cả các ứng dụng bao gồm làm vườn nhà kính, cảnh quan, bãi cỏ và sân vận động, và trong việc trồng cây trên các vật dụng khác. Qua thời gian, nó đã được chứng minh tính ưu việt trong việc đáp ứng các nhu cầu của người trồng thương mại và làm vườn nhà. Canh tác thủy canh không là ngoại lệ. Thử nghiệm rộng rãi trong khoảng thời gian nhiều năm tại trường Cao đẳng Nông nghiệp Tây Scotland đã ghi nhận tính ưu việt của đá trân châu trên so với các giá thể thủy canh khác. Ví dụ, cây cà chua trồng thủy canh trên đá trân châu đã cho năng suất trung bình cao hơn so với cây trồng trong Rockwool 7%. Ngoài việc tăng đáng kể sản lượng , thủy canh trên đá trân châu đặc biệt dễ quản lý và còn có nhiều lợi ích phụ trợ khác.

  Vai trò của Đá trân châu trong thủy canh

  Giữ nước và lưu thoáng khí
  Về phương diện giá thể giâm cành, đá trân châu tốt hơn Rockwool. Các tính năng nổi bật của đá trân châu là dễ dàng cung cấp liên tục nước và chất dinh dưỡng, chúng có thể được duy trì trong giá thể đơn giản bằng cách đặt các thùng trồng trong một máng chứa dung dịch dinh dưỡng. Lực hút mao dẫn mạnh mẽ của đá trân châu tự động hút nước từ máng chứa dung dịch thủy canh cùng mức cây hút từ giá thể. Nước giàu dinh dưỡng được giữ trong các lỗ xốp nhỏ trên bề mặt của các hạt đá trân châu, nơi nó sẵn sàng sử dụng bởi rễ cây. Dung dịch thừa vẫn còn trong máng chứa. Độ ẩm tối ưu dễ dàng được duy trì xung quanh rễ là chìa khóa để thành công của đá trân châu và đó là một lợi thế đáng kể so với Rockwool, giá thể có ít mao dẫn. Rockwool gần như ngập nước khi nó ở trạng thái giữ nước tối đa, có thể tối đa 85% thể tích của nó, do đó, quá ít không khí cho rễ phát triển tối ưu và tăng trưởng. Bản chất thoát nước của đá trân châu có nghĩa rằng nó vẫn giữ được lượng nước bằng gần một nửa thể tích của nó. Rễ cây trong đá trân châu cũng luôn được thông khí tốt và đủ nước.

  Trái ngược với đá trân châu, độ ẩm của Rockwool dao động từ quá ẩm ướt (ngay sau khi tưới nước) đến quá khô (trước khi tưới nước). Để giảm thiểu biến động như vậy, khi sử dụng Rockwool phải nhờ đến một chế độ tưới "ít và thường xuyên". Dung dịch dinh dưỡng có thể được thêm vào tấm Rockwool nhiều đến 24 lần mỗi ngày.

  Vai trò của Đá trân châu trong thủy canh

  Chi phí phân bón và nước
  Để tránh khả năng ngập úng khi Rockwool được sử dụng, mép túi E của tấm Rockwool nên được cắt lỗ để thoát dung dịch dinh dưỡng dư thừa. Việc thải nước và phân bón liên tục có thể làm tăng tổng chi phí lên hơn gấp đôi so với canh tác trên đá trân châu với bồn chứa dinh dưỡng.

  Đá trân châu là giá thể bền và không giống như Rockwool, nó giữ sự cân bằng không khí / nước tuyệt vời của nó trong nhiều năm nếu xử lý cẩn thận. Một số người trồng đã sử dụng đá trân châu cho cà chua nhiều hơn một mùa sinh trưởng và sau đó đã được tái sử dụng cho trộn và cải tạo đất. Nếu đá trân châu được tái sử dụng, cần phải khử trùng trước khi dùng.

  Vai trò của Đá trân châu trong thủy canh

  Kết luận
  1. Trồng cây trên Đá trân châu cung cấp độ ẩm liên tục xung quanh rễ vào mọi lúc bất kể thời tiết hoặc giai đoạn phát triển của cây trồng.

  2. Đá trân châu đảm bảo nước cung cấp đều khắp khu vực trồng cây.

  3. Có ít khả năng ngạt nước khi trồng cây với đá trân châu.

  4. Trồng cây trên đá trân châu tránh lãng phí nước và chất dinh dưỡng.

  5. Việc sử dụng đá trân châu giúp loại trừ việc phát triển không đều một cách triệt để.

  Vai trò của Đá trân châu trong thủy canh