Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) items
You have no items in your shopping cart.
All Categories
  Filters
  Preferences
  Search

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Friday, September 23, 2016

  Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trong dung dịch thủy canh của thapxanh.
  Các nguyên tố đa lượng: N-P-K

  Đạm (N)
  Là chất cần thiết để giúp cây sinh trưởng, phát triển các mô sống, tạo diệp lục tố, nguyên sinh chất, axít nucleic và protein. Làm tăng chất lượng của rau ăn lá, hạt ngũ cốc. Khi thiếu đạm: cành lá sinh trưởng kém, còi cọc, ít nhánh, ít chồi, lá non nhỏ, lá già có màu xanh nhạt đến vàng từ chóp lá và dễ bị rụng, rễ ít pháp triển. Khi thiếu đạm trầm trọng năng suất thấp thu hoạch và hàm lượng protein thấp. Vàng từ lá già lên. Khi thừa đạm: cây sinh trưởng rất mạnh, lá to, tán to, mềm yếu, dễ đổ ngã, dễ nhiễm sâu bệnh…

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Thường tồn tại ở dạng : NO3 hoặc NH3, NH4

  Lân (P)
  Là chất cần thiết của quá trình trao đổi năng lượng, protein và phân chia tế bào của cây, là thành phần của axít nucleic, amino axít, protein phospho - lipid, coenzim, nhiễm sắc thể. Lân kích thích rễ và ra hoa. Khi thiếu lân: Cây còi cọc, thân yếu, lá mỏng, trưởng thành có màu xanh sẫm đến tím đỏ, rễ kém phát triển, khó ra hoa, ít trái, chín chậm, năng suất, chất lượng thấp, trái thường có vỏ dày, xốp. Khi thừa lân: khó phát hiện hiện tượng thừa lân. Thừa lân thường kèm theo hiện tượng thiếu kẽm và đồng.

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Tồn tại ở dạng PO3 hoặc PO4 trong KH2PO4

  Kali (K)
  Giúp tăng khả năng hoạt động của khí khổng, hoạt hoá enzim quang hợp và tổng hợp hydrat carbon. Giúp vận chuyển hydrat carbon, tổng hợp protein. Tăng cường khả năng sử dụng ánh sáng khi thời tiết lạnh và mây mù. Có tác dụng nâng cao khả năng chống rét cho cây. Làm tăng độ lớn của hạt và cải thiện chất lượng rau quả. Thiếu kali: chóp lá già chuyển màu vàng nâu, sau đó lan dần vào trong theo chiều từ chóp lá trở xuống, từ mép lá trở vào. Thiếu nặng, phần lớn lá bị cháy và rụng. Cây phát triển chậm và còi cọ,c thân yếu dễ bị đổ ngã. Thừa kali: khó nhận biết, tuy nhiên khi bón nhiều kali trái cam bị sần sùi.
  Các nguyên tố trung lượng: Canxi - Magiê - Lưu huỳnh.

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Tồn tại dạng hợp chất với NO3, PO4, như KNO3 (Kali nitrat), KH2PO4 (Potassium dihydrogen phosphate ( KDP ))

  Canxi (Ca)
  Khi thiếu canxi: Lá và đọt non dễ bị biến dạng, cong queo, nhỏ, mép lá không đều, có màu xanh không bình thường, chồi chết ngọn, rễ yếu, dễ gãy và thối, hoa rụng sớm, thân yếu, năng suất, chất lượng thấp. Khi thừa canxi thường gây thiếu các nguyên tố vi lượng: B, Mn, Fe, Zn, Cu…

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Tồn tại dưới dạng hợp chất Ca(NO3)2 (Canxi nitrat)

  Magiê (Mg)
  Là thành phần tạo nên diệp lục tố. Là hoạt chất trong hệ enzim giúp chuyển hoá hydratcarbon và tổng hợp axit nucleic. Thúc đẩy hấp thu và vận chuyển lân, đường. Thiếu magiê: lá nhỏ, mép lá cong lên, rụng sớm, xuất hiện những vùng sáng (vàng nhạt đến cam, tía) giữa gân lá, hoa ra ít, rễ kém phát triển, thân yếu dễ bị nấm bệnh tấn công. Thừa magiê: lá bị biến đổi hình dạng, cuốn theo hình xoắn ốc và rụng…

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Thường Ma giê trong cây trồng tồn tại dưới hợp phức : MgSO4 (Magiê sunphat)

  Lưu huỳnh (S)
  Là thành phần của một số axít amin liên quan đến hoạt động trao đổi chất, vitamin và các coenzim A giúp cấu trúc protein vững chắc. Thiếu lưu huỳnh: các lá non chuyển sang màu vàng, vàng từ ngọn xuống. Sinh trưởng của chồi bị hạn chế, ảnh hưởng đến số hoa. Thân cứng, nhỏ và hoá gỗ sớm.
  Các nguyên tố vi lượng: Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Bo (B), Molypden (Mo), Clo (Cl)
  Các nguyên tố vi lượng đều đóng vai trò quan trọng như là thành phần của các enzim hoặc diệp lục tố, kích thích và điều hòa sự chuyển hóa, vận chuyển chất trong cây.

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Lưu huỳnh tồn tại hầu hết trong các gốc phân bón như : MgSO4 Manhê sunphat, (NH4)2SO4 Amoni sunphát

  Sắt (Fe)
  Là chất cần để tổng hợp và duy trì diệp lục tố trong cây. Thiếu sắt: lá non úa vàng, đỉnh và mép lá có màu xanh lâu nhất. Trường hợp thiếu nhiều sắt: toàn bộ thịt và gân lá chuyển vàng và cuối cùng trở thành trắng nhợt.

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Sắt cho cây trồng tồn tại dưới dạng Sắt 2, trong phức hợp với EDTA : Sắt chelate Fe-EDTA

  Kẽm (Zn)
  Kẽm có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp đạm, hình thành các chất điều hòa sinh trưởng trong cây… Thiếu kẽm: Các lá non nhỏ, biến dạng, mọc xít nhau, chuyển thành màu vàng trắng và xù ra. Ít hoa, quả, năng suất, chất lượng giảm.

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Trong cây trồng có thể dùng kẽm Sun phát ZnSO4, tuy nhiên nên sử dụng Kẽm Chelate Zn-EDTA

  Mangan (Mn)
  Là chất cần thiết cho quá trình hô hấp của cây. Hoạt hoá các enzim chuyển hoá đạm và tổng hợp diệp lục tố. Kiểm soát các quá trình xảy ra trong tế bào ở các pha sáng và tối. Thiếu mangan: Gân lá non úa vàng, xuất hiện các đốm vàng và hoại tử và các vùng xám vàng gần cuống lá non.

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Giống như Kẽm, Mangan cho cây trồng thường là Mangan Chelate Mn-EDTA, tuy nhiên có thể sử dụng Mangan sunphat MnSO4

  Đồng (Cu)
  Xúc tiến quá trình hình thành vitamin A. Giúp cây tăng khả năng chịu hạn, chịu nóng, chịu lạnh… Thiếu đồng: ở cây ngũ cốc xuất hiện lá màu vàng và quăn, ít hoa, hạt kém phát triển, ở cây có múi chết đen ở phần mới sinh trưởng, quả có những đốm nâu, khả năng chống chịu sâu bệnh ở cây kém.

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Đồng cho cây trồng là dạng Đồng 2, dưới phức hợp Đồng chelate (Cu-EDTA) hoặc có thể sử dụng Đồng sunphat (CuSO4)

  Bo (B)
  Tăng khả năng thấm ở màng tế bào, giúp dễ dàng vận chuyển hydrát carbon. Cần cho quá trình tổng hợp và phân chia tế bào. Giúp điều chỉnh tỷ lệ K/Ca trong cây. Thiết yếu với sự tổng hợp protein trong cây. Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phấn hoa Thiếu Bo: Lá biến dạng, dày, đôi khi giòn, hoa kém phát triển, dễ bị rụng, hạt bị lép, ít đậu quả, quả non hay rụng, dễ bị sâu bệnh phá hại, khả năng chống chịu điều kiện bất lợi kém.. Vỏ quả dày, lõi thường bị thâm đen, rỗng ruột, lệch tâm, Năng suất, chất lượng kém.

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Boric cho cây trồng thường sử dụng là Axit boric (H3BO3)

  Molypđen (Mo)
  Là chất xúc tác cho quá trình cố định và sử dụng đạm của cây, là thành phần của men khử nitrat và men nitrogense. Tham gia các quá trình trao đổi chất, tổng hợp chất diệp lục… Thiếu molypden: xuất hiện đốm vàng ở gân giữa của các lá dưới, hoại tử mép lá và lá bị gập nếp lại. ở rau, các mô lá bị héo, chỉ còn lại gân giữa của lá và một vài miếng phiến lá nhỏ. Các hiện tượng này thấy rõ ở các cây họ đậu: nếu thiếu molypden cây phát triển kém, ít nốt sần, giảm cố định đạm tự do.

  Vai trò các chất dinh dưỡng trong Thủy Canh, Aquaponics

  Molybđen thường tồn tại trong muối natri phức hợp : Natri molipđat (Sodium molybdate, Na2MoO4)

  Clo (Cl)
  Clo ảnh hưởng đến sự chuyển hoá hydrat carbon và khả năng giữ nước của mô thực vật. Thiếu Clo: chóp lá non bị héo, úa vàng, sau đó chuyển sang màu đồng thau và chết khô.

  Do đa phần trong nước tồn tại vi lượng Clo nên việc bổ xung clo trong dinh dưỡng là không cần thiết.

  Vì vậy nên chú ý trọn giá thể trung tính : Xơ dừa, bông khoáng, đá trân châu, sỏi nhẹ....Vỏ trấu