Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) sản phẩm
Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn.
Tất cả danh mục
  Filters
  Ngôn ngữ
  Tìm kiếm

  ỨNG PHÓ VỚI HẠN MẶN, GIẢI PHÁP TÌNH THẾ VÀ VÀ LÂU DÀI

  23 Tháng Chín 2020

  Biến đổi khí hậu gây ra những hiện tượng tiêu cực về thời tiết, thiên tai xảy ra thường xuyên và phức tạp hơn, dường như không còn theo quy luật nữa. Đây là vấn đề chung của toàn thế giới cũng như Việt Nam.
  Tình trạng hạn hán, xâm mặn hàng năm ở Tây Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên những năm gần đây diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc và sinh hoạt của người dân, thậm chí có những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại nặng nề trong sản xuất nông nghiệp của bà con.

  Để giảm thiểu tình trạng hạn hán Chính phủ cần có kế hoạch dự báo sớm để bà con có kế hoạch chuẩn bị đối phó với thiên tai. Chủ động thực hiện sớm việc nạo vét kênh, rạch, đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước ngọt và ngăn mặn. Việc dự trữ nước là giải pháp tình thế, cuộc chiến với hạn mặn là cuộc chiến của tri thức và lâu dài. Không thể sản xuất nông nghiệp bằng kinh nghiệm sản xuất truyền thống nữa mà phải thay đổi để thích ứng, khai thác được những lợi thế, nâng cao giá trị do thay đổi được trục sản xuất, cơ cấu sản xuất theo hướng thích ứng.

  Giải pháp ngay trước mắt là bà con nên chủ động dự trữ nước ngọt để sinh hoạt và tưới tiêu trong thời điểm thiếu nước ngọt, tính toán sử dụng tưới tiêu tiết kiệm. Với tưới vườn nên sự dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nguồn nước.


  Có nhiều cách khác nhau để trữ nước tùy điều kiện kinh tế như trữ trong vườn nhà, đào hố xây bể, trải bạt bơm nước vào hoặc dùng túi nhựa. Có thể so sánh nhanh giữa 2 phương án dự trữ nước bằng túi PVC và xây bể cố định.

  Hiện tại thapxanh chúng tôi có phân phối túi PVC chứa nước, loại dày đến 1mm. Có nhiều dung tích và kích thước túi để lựa chọn phụ thuộc diện tích của mỗi gia đình. 

  Ưu điểm của chiếc túi này là không bốc hơi hay thẩm thấu nước ra cũng như vào, lắp đặt nhanh, dễ sử dụng, dùng xong xả nước ra, cuốn lại cất dùng được cho nhiều mùa sau. Loại túi này so với bể xây bằng gạch thì gọn nhẹ, bền, linh động và giá thành rẻ hơn.

   

  Để tính sự hiệu quả ta có thể tính toán như sau (Chú ý đây là mức độ tiết kiệm vừa đủ):
  1. Cây ăn trái + cây công nghiệp 1'000 gốc / 1 ha (10'000m2 = 10 sào nam bộ):
  - 1 ha sử dụng nước sẽ là : 2 lit / 1 gốc / 1 ngày.
  - 1 tháng : 1'000 (gốc) * 2 (lit) * 30 (ngày) = 60'000 (lít) = 60 m3
  - Như vậy để vượt qua 3 tháng bạn cần : 180 m3 nước ~ 2 chiếc túi 100 m3 là đủ.
  2. Với các loại cây mùa vụ ngắn ngày :
  - 1 ha sẽ sử dụng gấp 1.5~2 lần so với cây ăn trái : 100 m3
  - Như vậy sẽ cần 3 chiếc túi 100 m3 sẽ giúp bạn giải quyết qua 3 tháng mùa khô.

  Trên đây là phép tính trung bình cho hầu hết các loại cây, tuy nhiên với từng loại cây cụ thể, các bạn hãy liên lạc với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

  Ngoài ra với diện tích nhỏ hơn, bà con có thể chia theo tỉ lệ VD 1 sào nam bộ (1000m2) thì bà con có thể lấy số liệu trên chia cho 10 để tính ra túi nhựa PVC chứa nước cần sử dụng.

   
  Túi chứa nước còn phù hợp cho bà con khu vực biển đảo hoặc vùng lũ lụt cần tích trữ nước sạch. Những khu vực hàng năm hạn hán hoặc xâm mặn nên có kế hoạch dự trữ nước từ sớm.

   

  Để lại bình luận của bạn