Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) items
You have no items in your shopping cart.
All Categories
  Filters
  Preferences
  Search

  Lựa chọn máy bơm tưới phù hợp, công suất của máy bơm có phải là yếu tố quyết định?

  Wednesday, October 7, 2020

  Có quá nhiều người hỏi chúng tôi những câu đại loại như “Máy 2 ngựa (2HP) chạy đủ không?”, “Dùng máy công suất bao nhiêu thì đủ cho 1ha?” vân vân và mây mây những câu hỏi kiểu đó.
  Thực tế thì để lựa chọn 1 máy bơm phù hợp với mô hình và quy mô khác nhau là khác nhau. Để lựa chọn máy bơm phù hợp cần quan tâm đến các thông số của máy bơm, chứ không dựa vào riêng công suất để quyết định được.

   

  1. Lưu lượng nước (Q):
  Tính toán lưu lượng nước: Tổng lưu lượng = số lượng họng x lưu lượng mỗi họng. Trường hợp lưu lượng nước cho 1 diện tích quá nhiều, có thể chia nhỏ diện tích tưới để giảm lưu lượng nước cho 1 lần tưới, tránh việc chọn máy lưu lượng quá lớn gây lãng phí (Chi tiết sẽ nhắc trong ví dụ cụ thể bên dưới)

  2. Áp suất nước (cột áp H):
  Mỗi họng tưới khác nhau yêu cầu về áp suất nước là khác nhau. Thông thường phổ biến tưới phun mưa từ 2~3 bar, tưới nhỏ giọt từ 1~2bar ( 1 bar tương đương cột áp 10m). Cần tính thêm tổn thất áp suất trên trên hệ thống đường ống trong quá trình nước lưu chuyển khoảng từ 5% đến 10% tùy thuộc chiều dài ống hoặc địa hình tưới.
  Tùy thuộc vào công suất, cỡ ống và kiểu thiết kế (bơm trục ngang, trục đứng, rời trục, bơm ly tâm, bơm cánh kín, bơm cánh hở) mà có cột áp khác nhau.
  Cần lưu ý thêm thông số ghi trên thân máy chỉ là con số biểu kiến, thực tế hiệu suất chỉ đạt khoảng 70% đến 80% thông số ghi trên thân máy.
  Lưu lượng của bơm tỷ lệ nghịch với cột áp bơm, cột áp càng thấp thì lưu lượng nước bơm lên càng nhiều và nhanh.

  3. Điện áp và công suất:
  Trên mỗi động cơ máy bơm nước đều có ghi rõ chỉ số điện áp sử dụng. Công suất càng lớn thì yêu cầu về điện áp càng cao.
  Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng ta lựa chọn máy bơm có điện áp phù hợp.

  4. Đường kính ống hút và xả:
  Từ việc tính toán được lưu lượng nước sẽ tính toán được đường ống dẫn nước, từ đó sẽ lựa chọn được máy bơm có đường kính hút và xả. Việc lựa chọn không đúng đường kính ống phần nào cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy bơm.
  Cỡ nòng của máy bơm có ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng và cột áp bơm. Trường hợp lắp ống có đường kính lớn hơn cỡ nòng sẽ làm giảm áp lực nước. Nếu chọn lắp ống có đường kính nhỏ hơn cỡ nòng, sẽ làm tăng áp lực nước trong đường ống, có thể dẫn đến bể bục ống dẫn hoặc tuột mối nối. 

  Lưu ý: Không chủ quan các thông số trên thân bơm hoặc trên thùng hàng. Nhà sản xuất sẽ ghi Qmax, Hmax, không có nghĩa là tất cả các con số đó đều đạt cùng thông số ở 1 thời điểm, mà nó sẽ tỷ lệ nghịch với nhau, đạt Qmax thì sẽ không đạt được Hmax và ngược lại. Vì vậy khi tính toán lựa chọn máy bơm cũng nên trừ hao một chút. 

  Giả sử cần tưới 1ha cà chua bằng băng tưới nhỏ giọt, khoảng cách mắt 40cm, lưu lượng mỗi mắt là 2lit/h. Tổng chiều dài dây tưới nhỏ giọt là 12.500m, tổng lưu lượng nước là 63m3/h. Có thể chia làm 4 lần tưới với lưu lượng tương ứng là ~16m3/h. Với băng tưới nhỏ giọt chỉ yêu cầu áp suất trên 1bar là có thể hoạt động được, có thể tính toán đến độ mất áp suất trên đường ống dẫn, nên có thể tạm chọn máy bơm có áp suất 1.5 đến 2bar. Ngoài ra cũng cần để ý đến lưu lượng nước đi trong ống cái là 16m3, cần đường ống tối thiểu là d60. Vậy chúng ta cần lựa chọn máy bơm có thông số đạt tối thiểu sau: Lưu lượng Q = 16m3, Cột áp H = 15m và đường kính của họng xả là D60.

  Leave your comment