Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) items
You have no items in your shopping cart.
All Categories
  Filters
  Preferences
  Search

  Hướng dẫn cơ bản trồng rau bằng phương pháp thủy canh

  Tuesday, May 19, 2015

  1. Trồng bằng reo hạt

  -       Hạt nên được ngâm trong nước ấm từ 2-4h trước khi reo. Một số hạt nên ủ ẩm đến khi mầm mọc ra mới đem đi reo ( thường ngâm hạt vào mùa lạnh)

  -       Reo trực tiếp vào rọ trồng, số lượng hạt phụ thuộc vào từng loại rau. Ví dụ: Rau muống reo từ 8-10 hạt/ rọ, rau dền reo từ 4-6 hạt/ rọ, rau diếp + rau xà lách + rau cải reo từ 2-4 hạt/ rọ. Số lượng hạt gieo phụ thuộc vào ý định của người trồng muốn ăn non hay ăn già cây hoặc phụ thuộc vào ánh sáng đủ hay thiếu.

  -       Khi mới reo nên để chỗ mát, phun sương tạo ẩm mỗi ngày từ 2-4 lần, khi hạt nảy và nhú lá mầ đem ra nơi có ánh sang mạnh (Có nắng từ 5h-7h) , khi thấy rễ chui ra khỏi rọ thì cho lên kệ trồng.

  -       Rau cải nên reo vào khay trồng, khi  nào có đủ 3 lá mầm và thân chắc khỏe mới nhổ ra cắm vào rọ ( Áp dụng trong điều kiện nhà thiếu sáng).

  -       Vào mùa đông, mùa xuân: Nắng ít, mưa ẩm nhiều nên dùng cây giống trồng vào rọ sẽ tốt hơn reo hạt trực tiếp. Nếu reo hạt trực tiếp pải ngâm ủ hạt giống cho đến khi nứt hạt và nhú mầm mới reo vào rọ. Để rọ nơi có ánh sáng tốt nhất, phun sương ẩm hàng ngày cho đến khi rễ mọc ra khỏi rọ mới đem lên kệ trồng.,

   2. Trồng bằng gốc:

  -       Rau muống: Sử dụng rau muống già, lấy phần gốc cắm khoảng 8-12 gốc/ rọ.

  -       Rau ngót cắm từ 1-2 cành/ rọ / phù hợp hơn khi trồng bán thủy canh

  -       Cần tây, hẹ: cắm từ 3-4 gốc / rọ

  -       Chú ý: Khi cắm cây hoặc gốc phải để chỗ mát, tưới phun sương ẩm hàng ngày, khi nào thấy rễ mọc ra  mới  cho lên kệ trồng.

  -       Mồng tơi: Cắm gốc để chỗ mát khoảng 4 ngày cây ra rễ mới, nhưng mồng tơi chỉ hợp với bán thủy canh, còn trồng thủy canh hoàn toàn không hợp lắm,.

  -       Chú ý để rễ tự nhiên khi cho vào rọ trồng, nếu dài quá có thể cắt bớt, tránh bó rễ trong rọ.

   3. Sử dụng cây giống bên ngoài

  -       Giống cây mua bên ngoài chủ yếu là giống trồng trồng thổ canh, nên việc chuyển đổi vào rọ trồng thủy canh sẽ mất khoảng 2-4  ngày để cây hồi phục trước khi cho lên kệ trồng.

  -       Giống cây khi mua về nên sử dụng ngay, dùng bình xịt bỏ hết phần đất bám vào rễ, sau đó trồng vào rọ trồng. Chú ý để bộ rễ tự nhiên của cây khi cắm vào rọ, tránh bó rễ cây dễ bị vàng lá và chết cây do ngạt khí. Nếu rễ quá dài có thể cẳt bỏ bớt, tránh bó rễ trong rọ.

  -       Để vào chỗ mát mẻ, tưới phun sương hàng ngày, khi nào thấy cây hồi phục trở lại mới cho lên kệ trồng.

   4. Kiểm soát dinh dưỡng trồng không có bút đo TDS ( cách này hơi khó, dựa vào kinh nghiệm trồng nhiều hơn)

  -       Thời gian đầu khi cây còn nhỏ pha 2ml/ 1L nước

  -       Khi cây lên tiếp lá mới, rễ chạm mực nước  đổ thêm 1ml/ 1 L dinh dưỡng.

  -       Trong giai đoạn phát triển ( thường từ 14 - 25 ngày sau reo) chỉ nên pha thêm dung dịch 1 tuần 1 lần,  mỗi lần 1ml – 2ml / 1L nước tùy vào từng  loại cây ,  còn lại chỉ đổ thêm nước bình thường khi khay chứa cạn nước.

  -       Một tuần trước khi thu hoạch chỉ cần đổ thêm nước máy bình thường cho tới khi thu hoạch.

  Tư vấn kỹ thuật:0965 524 005

  Mail: thapcayxanh@gmail.com

  websize: thapxanh.com