Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) sản phẩm
Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn.
Tất cả danh mục
  Filters
  Ngôn ngữ
  Tìm kiếm

  Độ PH - yếu tố quyết định năng xuất của cây trồng

  02 Tháng Bảy 2019

  Mô Tả

  Chỉ số PH của một dung dịch là khái niệm cơ bản đã được học trong môn hóa học. 

  Trong thực tế. Người ta sử dụng PH để đánh giá độ axit hay độ kiềm của một dung dịch lỏng:

  Dung dịch Axit: có PH dưới 7

  Dung dịch Kiềm: có PH lớn hơn 7

  Dung dịch trung tính: có PH = 7

  Tại sao cần quan tâm đến PH?

  Nước rất quan trọng với cây. Nhờ vào nước mà cây có thể hút chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Nồng độ axit hay kiềm trong nước tưới cây đóng một vai trò rất quan trọng. Thông thường người trồng sẽ cân chỉnh PH của nước tưới cây ở trong khoảng từ 5,8 đến 6,5. Bởi vì khi PH của nước tưới cây ở trong khoảng này thì cây sẽ có khả năng hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng có trong nước tưới.

  Sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cây đối với từng chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển dựa trên mức độ PH thay đổi khác nhau. Nhìn vào biểu đồ ta cũng có thể thấy được. Tại sao người trồng lại cố gắng giữ PH ở trong khoảng từ 5,8 tới 6,5. 

   

  Làm thế nào để tăng hay giảm PH của nước?

  Một ví dụ cụ thể là nước máy sinh hoạt của nước Pháp có độ kiềm rất cao (PH ~ 8). Bởi vậy cần phải giảm PH của nước xuống trước khi đem tưới cây. Thông thường trên thị trường có bán dung dịch PH up và PH down. PH down có chứa nhiều axit giúp làm giảm độ kiềm và ngược lại với PH up. 

  Làm thế nào để đo được PH trong nước tưới cây?

  Để đo lường độ PH của nước tưới cây có nhiều phương pháp khác nhau:

  - Giấy test PH: giấy quỳ tím là dụng cụ đơn giản nhất để xác định khoảng PH của nước. PH nằm trong khoảng nào dựa theo màu sắc của giấy này khi được nhúng vào dung dịch cần thử và so sánh với biểu đồ. Sử dụng cách này không tốn kém nhưng độ chính xác cũng không cao!

  - Dụng cụ phản ứng: Những dụng cụ này thường được tìm thấy trong tiệm bán bể cá. Và dụng cụ này cũng thường được dùng để đo PH của nước trong bể cá. Để sử dụng chỉ cần nhỏ một vài giọt chất lỏng vào trong ống nghiệm. Những giọt chất lỏng này sẽ đổi màu. Sau đó và người ta dựa vào màu sắc để xác định tương tối khoảng PH của nước tưới cây. Về cơ bản, cách làm này cũng giống như việc dùng giấy quỳ tím. Sự chính xác cũng ở mức độ tương đối (chính xác hơn dùng giấy quỳ tím một chút).

  - Máy đo PH: Máy đo PH chạy bằng pin và chỉ cần đưa máy vào trong nước cần đo thì độ PH sẽ hiện lên gần như ngay lập tức, phương pháp đo PH này đắt hơn hai cách trên nhưng cho độ PH chính xác nhất!

  Đo PH của đất:

  Để đo PH của đất chỉ cần hòa một chút đất muốn đo độ PH vào 1 cốc nước cất. Cũng có những thiết bị đo PH của đất bằng cách cắm thẳng trực tiếp xuống đất. Thông số sẽ hiện lên trên màn hình mà không cần nhiều bước phức tạp.

  Để tăng PH của đất bằng cách đơn giản người ta thường cho vôi vào trộn cùng. Hoặc để làm giảm bằng cách đơn giản người ta thường cho đất lấy được do sự ủ cây cối có được thêm vào đất muốn giảm độ PH.

  Nguyên nhân tại Sao PH thường không ổn định trong hệ thống trồng cây ?

  - Chưa rửa kỹ chất nền: Trên thực tế những chất nền bằng những viên bi đất sét hay hợp chất được làm từ đá núi lửa cần phải được rửa kỹ. Bởi vì chúng có thể làm thay đổi PH của nước tưới cây.  Để rửa chỉ cần ngâm những chất này trong một dung dịch có PH trung tính. Sau đó kiểm tra thường xuyên độ PH và có thể dùng PH up và PH down để can thiệp cho đến lúc PH không còn thay đổi nữa!

  - Một hiện tượng nữa cần phải nói đến có thể làm giảm pH ngay cả khi bi đất sét đã được rửa đúng cách đó là sự oxy hóa. Khi người trồng cho thêm oxy vào dung dịch. Nhằm nhằm mục đích cung cấp thêm oxy cho rễ cây bằng máy (như máy thả oxy cho bể cá) thì có nhiều thành phần trong dung dịch sẽ bị mất điện tích và có chiều hướng lấy những ions H+ ở xung quanh --> pH sẽ tăng lên.

  - Sản phẩm dinh dưỡng thay đổi PH: Nhiều sản phẩm dinh dưỡng cho cây có thuộc tính làm tăng hoặc giảm Ph của nước tưới cây. Bởi vậy cần chú ý điều chỉnh PH của nước tưới cây cho phù hợp trước khi sử dụng

  Cách đơn giản nhất để điều chỉnh pH của dung dịch là cho vài giọt pH down hoặc pH up để điều chỉnh pH lên hoặc xuống. Cách làm giảm pH bằng cách cho nước chanh hoặc dấm vào dung dịch tưới ko được khuyên dùng. Hai chất này phản ứng với chất dinh dưỡng tạo ra một hợp chất ko thể hấp thụ bởi cây).

   

  Để đo PH của nước hoặc đất các bạn có thể tham khảo 1 số thiết bị đo PH mà Tháp Xanh đang cung cấp

  Để lại bình luận của bạn