Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) items
You have no items in your shopping cart.
All Categories
  Filters
  Preferences
  Search

  Dinh dưỡng bất động (phân vi lượng) và sự phát triển của cây

  Tuesday, July 2, 2019

  Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và những yếu tố cần cho sự phát triển khỏe mạnh của cây. Biểu hiện và chữa trị.

  - Rất nhiều người nhầm tưởng những triệu chứng thiếu hụt những yếu tố cần thiết cho sự phát triển phát triển và nở hoa của cây với những bệnh tật hoặc nguyên nhân khác.

  - Nếu không hiểu và kịp thời chữa trị (bổ xung hoặc điều chỉnh PH của nước và đất một cách phù hợp...) thì rất có thể cây sẽ chết hoặc phát triển còi cọc yếu kém.

  Bài này liệt kê, mô tả những thiếu hụt những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây thường gặp nhất ở cây và cách để chữa trị.

  1. Mô tả

  thiếu hụt những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây thường biểu hiện ra bên ngoài trên một bộ phận hoặc toàn bộ cây.

  Triệu chứng thiếu hụt những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây trồng ngoài trời và trong nhà thường có nguyên nhân giống nhau: Người trồng ko có thông số chính xác của đất trồng hoặc thiếu hiểu biết về nhu cầu của cây, hoặc không có đủ sản phẩm dinh dưỡng cho cây sử dụng...

  Thiếu hụt những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây khi trồng cũng thường xảy ra khi người trồng sử dụng lại nhiều lần đất trồng cây. Để tránh vấn đề này thông thường người trồng sẽ phải thay đất sau 1-2 vụ mùa hoặc phải dùng nước Javel để tẩy rửa khi đất bị hư hại sau đó rửa lại với nước sạch.

  Tùy vào từng triệu trứng biểu hiện ra bên ngoài khi cây ko có đủ những yếu tố cần thiết trong quá trình phát triển  mà người trồng sẽ có những biện pháp phù hợp để chữa trị. Một lối suy nghĩ và cách làm sai lầm thường gặp của người trồng là tăng số lượng dinh dưỡng của nước tưới cây mỗi khi gặp những triệu chứng như thế này.

  Khi trồng cây người trồng hoàn toàn có thể trồng bình thường mà không bắt buộc cần phải sử dụng sự hỗ trợ của những sản phẩm dinh dưỡng. Người trồng sử dụng những sản phẩm dinh dưỡng thêm thường là để tăng sản lượng của vụ mùa và kích thích tối đa sự phát triển của cây. 

  Cần ghi nhớ là không phải lúc nào cây cũng thể hiện ra bên ngoài khi thiếu những yếu tố cần thiết cho sự phát triển ở mức độ ít. Thông thường chỉ khi nhu cầu cần thiết của cây thật sự ko được đáp ứng thì biểu hiện ra bên ngoài mới rõ ràng và thấy được bằng mắt thường. 

  Trong thời gian mà cây bị thiếu những yếu tố cần thiết cho sự phát triển, thông thường sẽ rất dễ bị mắc bệnh, vì cây sẽ bị yếu do đó tạo điều kiện cho bệnh tật phát triển.

  Trong trường hợp cây bị mắc bệnh, những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài  thường có chiều hướng phát triển mạnh.

  2. Những triệu chứng thiếu hụt những yếu tố cần thiết thường gặp phải nhất ở cây

  2.1. Thiếu nước

  2.1.1. Triệu chứng

  Rất dễ để phát hiện khi cây bị thiếu nước. Thân và lá của cây thường căng ra khi đủ nước cho nhu cầu phát triển, đất trồng cây sẽ khô khi không có đủ nước và thân cùng lá của cây sẽ héo (rũ xuống). Nếu không được tưới nước kịp thời thì những lá phía dưới sẽ héo và rụng trước, sau đó tới những lá phía trên. 

  2.1.2. Xử lý

  Tưới cây ngay lập tức

  2.1.3. Ghi chú

  Trong giai đoạn nở hoa của cây, người trồng có kinh nghiệm thường để cho bề mặt của đất trồng khô (1/3 diện tích bề mặt trên khô) trước khi tiếp tục tưới cây. Giai đoạn nở hoa của cây là giai đoạn mà cây dễ bị thối thân nhất. Nếu tưới quá nhiều nước thì độ ẩm phía dưới sẽ cao và điều này tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công cây. Trong trường hợp tưới quá nhiều và liên tục không đợi cho bề mặt của đất khô mới tưới tiếp thì rễ cây sẽ không tiếp cận được với ô xy để "thở" (thực hiện những phản ứng sinh học)  và thường sẽ bị còi cọc, có thể sẽ chết dần dẫn đến kết quả của vụ mùa sẽ kém. 

   

  2.2. Thiếu ánh Sáng

  2.2.1. Triệu chứng

  Cây phát triển cong hẳn về phía có nhiều ánh sáng và những cành nhận được nhiều ánh sáng sẽ phát triển mạnh hơn rất nhiều những cành ít nhận được ánh sáng. Lá của cây dựng đứng lên hứng lấy ánh sáng một cách không bình thường. Khi người trồng để cây sau tấm kính sẽ thường gặp phải hiện tượng này.

  2.2.2. Xử lý

  Chuyển cây ra gần nguồn ánh sáng mạnh.

  Bổ sung chiếu sáng bằng đèn trồng cây chuyên dụng

  2.2.3. Ghi nhớ 

  Trong giai đoạn phát triển từ trẻ con đến thanh niên cây cần nhiều ánh sáng cho nhiều quang phổ xanh hơn cho nhu cầu của mình và khi nở hoa thì cây cần nhiều ánh sáng cho nhiều quang phổ đỏ hơn

  Nếu trồng cây trong nhà từ khi cây còn bé thì nên dùng loại đèn trồng cây mà có thể điều chỉnh được ánh sáng chiếu cho từng giai đoạn

   

  2.3. Thiếu lưu huỳnh (S)

  2.3.1. Triệu chứng

  Triệu chứng xảy ra giống như khi cây bị thiếu Nito: Sự mất dần màu xanh tươi của những lá già phía dưới thấp. Nhiều lá sẽ chuyển đổi từ màu xanh sáng qua màu vàng ở một số điểm trên lá.

  Khi cây bị thiếu hụt lưu huỳnh nặng có thể xuất hiện nhiều lá vàng, cuống lá có màu tím. Sự phát triển và nở hoa bị chậm lại.

  2.3.2. Xử lý

  • Tưới cây với chất dinh dưỡng có chứa lưu huỳnh.
  • Pha Muối Epsom (có chứa lưu huỳnh) vào thành phần nước tưới cây.
  • Kiểm tra độ PH nhằm cân chỉnh cho phù hợp.
  • Có thể lấy nước của củ hành pha với nước tưới cây.

   

  2.4. Thiếu Bo

  2.4.1. Triệu chứng

   

  Những cây bị thiếu chất Bo sẽ có phần viền ngoài của lá phát triển không bình thường. Rễ cây thường bị căng phù lên và mất màu. Khi cây bị thiếu Bore sẽ dễ tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công. Lá của cây có những triệu chứng: Khô, mỏng, cong, héo, và có những vết úa vàng.

  2.4.2. Xử lý 

  Khi cây có triệu chứng thiếu bore, chỉ cần đốt những miếng cạc tông rồi lấy tàn pha với nước tưới cây là ổn, một số người trồng sử dụng sản phẩm Boraxo để cung cấp bore cho cây (liều lượng rất nho khoảng 1 thìa cafe cho 10m2 đất.

  2.4.3. Chú ý

  Thông thường cây thường bị thừa bore hơn là thiếu hụt bởi vì nhu cầu về bore của cây rất ít, khoảng 20 PPM là đủ cho cây, nếu hơn 20PPM bore trong dung dịch tưới thì cây sẽ bị thừa bore (PPM = parts per million).

   

  2.5. Thiếu (Mo)

  2.5.1. Hiện tượng

  Thông thường khi cây bị thiếu Mo thì những viền trên lá sẽ bị mất màu, hiện tượng xảy ra trước hết trên những lá già, sau đó lây ra cả cây. Những lá non sau đó có thể sẽ chết. Hiện tượng của cây khi thiếu Mo cũng thể hiện gần giống như cây bị thiếu Nito (N) vì những lá già sẽ bị mất màu xanh dần và những viền của lá bị cong. Sự phát triển của cây bị chậm lại.

  2.5.2. Xử lý

  Dùng chất dinh dưỡng đặc biệt có chứa Mo để tưới cây.

   

  2.6. Thiếu (Mg)

  2.6.1. Hiện tượng

  Những lá phía dưới  trở lên lốm đốm, bị vàng úa, đường viền của lá cong lên phía trên.

  2.6.2. Xử lý

  Thêm một chút chất dinh dưỡng có chứa Mg vào nước tưới cây. Hoặc có thể tìm muối Mg thường có bán trong tiệm thuốc để pha vào nước tưới cây.

   

  2.7. Thiếu sắt (Fe)

  2.7.1. Hiện tượng

  Chùm lá đọt bạc trắng (bạch tạng) trong khi các lá dưới vẫn xanh bình thường, hiện tượng thiếu sắt không phổ biến nhưng vẫn xảy ra ở những vườn bón quá nhiều lân và vôi.

  [caption id="attachment_159" align="aligncenter" width="600"]Hình ảnh cây hoa hồng bị thiếu Sắt[/caption]

  2.7.2. Xử lý

  Giống như khi cây bị thiếu Zn

   

  2.8. Thiếu (Cu)

  2.8.1. Hiện tượng

  Rất hiếm khi cây bị thiếu Cu. Cần chú ý không nhầm lẫn hiện tượng thiếu Cu với hiện tượng khi cây bị tưới quá nhu cầu dinh dưỡng và trở nên có hại cho cây. Nếu bạn thường xuyên tưới cây với chất dinh dưỡng có chứa Nito thì nên dừng lại và tưới cây với nước bình thường (không pha gì cả) trong một vài ngày. 

  Những mầm và lá non mới mọc thường bị mất màu đường vân, có những chấm đen bao phủ trên lá, sau đó lá sẽ chuyển qua màu đồng hoặc xám.

  2.8.2. Xử lý

  Phun nước có chứa Cu trên lá, có thể dùng muối CuSO4 để pha vào bình phun sương. Chú ý nếu dùng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho cây. Trong kỹ thuật trồng Hydro, nếu trong nước có hơn 1ppm Cu thì có thể giết chết cây. Thông thường khi trồng cây trong nhà thì hiện tượng thiếu Cu rất ít khi xảy ra.

   

  2.9. Thiếu (Zn)

  2.9.1. Hiện Tượng

   

  2.9.2. Xử lý

  Như đã nói ở trên, rất hiếm khi cây bị thiếu Fe, Zn hay Mn. Nếu hiện tượng xảy ra thì  chỉ cần dùng một chút nước tưới cây có pha những chất này. Thông thường chỉ xảy ra khi nước tưới cây có độ kiềm quá cao. Việc điều chỉnh PH xuống khoảng 6,5 sẽ giúp cây hấp thụ được những chất này trong đất. Nếu những triệu chứng này xảy ra khi trồng bằng Hydro thì cần hạ PH của nước tưới xuống sau đó dùng chất dinh dưỡng có chứa những chất này pha với mức độ vừa phải. 

  2.9.3. Chú ý

  Dưới đây là biểu đồ liên quan giữa PH của nước và những yếu tố dinh dưỡng cùng với khả năng hấp thụ của cây trong từng khoảng PH:

   

  2.10. Thiếu (Mn)

  2.10.1. Hiện Tượng

  Lá non vàng trắng nhưng còn những đường gân mờ xanh nhưng kích thước lá không quá nhỏ (như thiếu kẽm), cây kém phát triển, năng suất và chất lượng thấp.

  2.10.2. Xử lý

  Giống như khi cây bị thiếu zinc.

   

  2.11. Thiếu Calcium (Ca)

  2.11.1. Hiện tượng

  Những lá già và to nhất sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Xuất hiện nhiều đốm nâu và viền của lá có màu nâu. Khi cây bị thiếu Ca thì hiện tượng này xuất hiện rất nhanh.

  Hiện tượng xảy ra rõ ràng trên những lá già sau 1 hoặc 2 tuần. Bắt đầu từ những chấm nhỏ trên những lá già sau đó sẽ to dần lên và lan ra cả phía ngoài viền lá.

  2.11.2. Xử lý

  Cách tốt nhất để xử lý khi cây thiếu Ca là cho vôi trộn cùng với đất. Chú ý ko dùng đá vôi khô vì hàm lượng Ca rất cao. Sản phẩm bổ xung Ca cho cây có bán dưới nhiều hình dạng trong những tiệm bán đồ cho người trồng cây.

  2.11.3. Chú ý

  Quá nhiều Ca cũng gây hại cho cây. Nhiều Ca quá dẫn đến độ kiềm quá cao và cây sẽ ko hấp thụ được Bore, Mn, Zn và Mg cũng như Cu.

   

  2.12. Sự giao động của pH

  2.12.1. Hiện tượng

  Hai hình ảnh sau đây được chụp trên cùng 1 cây:

  Nguyên nhân có thể do tưới nhiều quá, cũng có thể do Ph của cây ko phù hợp nên mới có hiện tượng này. PH của nước tưới cây khi cao quá hoặc thấp quá có thể chuyển đổi chất dinh dưỡng trong nước tưới cây qua dạng muối dẫn đến nguy hiểm cho cây. Khi gặp hiện tượng này người trồng cây cần điều chỉnh PH. Hiện tượng thường xảy ra khi sự hòa những nguyên liệu khác nhau để làm đất trồng cây ko phù hợp. 

  2.12.2. Xử lý

  Trong cách trồng Hydro thì hiện ko ổn định PH thường hay xảy ra nhất. Cần mua chất điều chỉnh PH

  Trong cách trồng bằng đất. Cần kiểm tra Ph của đất, của nước và thay đất khi ko thể điều chỉnh PH. 

  3. Tóm Tắt

   

  Các bạn có thể tham khảo thêm 1 số sản phẩm  phân bón vi lượng mà ThapXanh đang cung cấp

  Leave your comment