Close
HOTLINE : 0965 524 005 - KD : 0971 454 147
(0) items
You have no items in your shopping cart.
All Categories
  Filters
  Preferences
  Search

  Đèn trồng tốt nhất cho chu kỳ phát triển hoa và nở với hoa Lan và hoa Hồng

  Tuesday, December 1, 2020

  Các loại đèn trồng tốt nhất cho chu kỳ phát triển hoa và nở. Đặc biệt với hoa Lan và hoa Hồng
  Khi trồng trong nhà kính thương mại Với các loại hoa có giá trị cao như Hoa Lan, Hoa Hồng, tất cả các khía cạnh cần được kiểm soát và giữ ở mức tối ưu để cây sinh trưởng và phát triển. Bất cứ điều gì thấp hơn mức tối ưu sẽ dẫn đến căng thẳng quá mức và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng chung của cây trồng. Ánh sáng thích hợp là một trong những yếu tố cần thiết trong nhà kính hoặc nhà màng. Để bổ sung ánh sáng tự nhiên có ở ngoài trời, các hoạt động thương mại thường áp dụng hệ thống ánh sáng nhân tạo. Một loại ánh sáng phát triển mới, chất lượng tốt nhất trên hiện trường là đèn LED. Hiện tại đèn led dùng cho hoa Lan tốt nhất là TS-600.

  Tại sao lại sử dụng đèn led trồng trọt ngay từ đầu?
  Đèn trồng trọt nói chung hay gọi là đèn Led trồng cây ( Led grow light ) là nguồn điện và được thiết kế đặc biệt để kích thích sự phát triển bằng cách sử dụng dải phổ ánh sáng cụ thể. Một số đèn LED chứa tất cả phổ ánh sáng ( Full spectrum ), trong khi những đèn LED khác được cô đặc lại thành phổ màu mong muốn ( Đỏ + Xanh chủ yếu kết hợp thành màu hồng tím ). Có những màu cụ thể có lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của cây. Quang phổ ánh sáng, thời lượng ánh sáng và cường độ phù hợp đều kết hợp với nhau để kích hoạt các giai đoạn phát triển nhất định của cây từ tăng trưởng, ra hoa và sinh trưởng.

  Toàn bộ quang phổ ánh sáng nhìn thấy được bao gồm màu đỏ, cam, vàng, xanh lục, xanh lam, chàm và tím. Màu sắc ở hai đầu quang phổ đóng vai trò lớn nhất đối với sự phát triển của thực vật và sự ra hoa nói chung. Màu vàng và xanh lá cây đóng vai trò ít hơn. Ánh sáng mặt trời là nguồn ánh sáng tốt nhất cho cây trồng, tuy nhiên, khi bắt đầu di chuyển đến nhà kính và các cơ sở trồng trọt trong nhà khác, thì cần có thêm đèn chiếu sáng cho cây trồng. Việc sử dụng đèn LED phát triển quang phổ đầy đủ ( Đèn đủ phổ Full spectrum ) có thể cung cấp các quang phổ cần thiết như mặt trời cung cấp lượng bổ sung dồi dào nguồn năng lượng cho cây trồng tổng hợp dinh dưỡng.

  Màu đỏ ửng hồng thúc đẩy sự nở hoa
  Về quang phổ của ánh sáng, màu đỏ là lựa chọn màu tốt nhất để thúc đẩy sự ra hoa và nở hoa ở thực vật. Đây là những bước sóng ánh sáng dài nhất và được coi là quan trọng nhất trong quang phổ của 640-680nm. Các bước sóng trong phạm vi này thúc đẩy sự phát triển của thân sinh dưỡng, ra hoa và tạo quả cũng như sản xuất chất diệp lục. Những bước sóng này được gọi là ánh sáng ấm áp và thường có thể được nhìn thấy trong đèn sưởi được sử dụng trong các ứng dụng khác ngoài nghề làm vườn. Màu đỏ tự nhiên phổ biến hơn dưới ánh sáng mặt trời trong những ngày ngắn hơn trong năm vào mùa thu và mùa đông.

  Các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự nở hoa và hoạt động nở hoa tổng thể của thực vật trong môi trường nhà kính như cường độ và thời gian. Mặc dù ánh sáng mặt trời cung cấp cường độ ánh sáng tốt nhất cho cây trồng, nhưng bổ sung trong nhà kính là tốt nhất vì không phải cây nào cũng yêu cầu cường độ ánh sáng như nhau. Trong nhà kính, cường độ ánh sáng nhiều nhất ở khoảng gần nhất. Thời gian chiếu sáng cũng rất quan trọng trong giai đoạn nở hoa và phát triển của cây.

  Tùy thuộc vào loài thực vật, một số chỉ phụ thuộc vào thời gian ánh sáng để báo hiệu sự nở hoa - ví dụ như hoa Lan. Để trồng trong nhà cơ bản, cần có tối thiểu 12-14 giờ ánh sáng mỗi ngày. Bóng tối cũng rất quan trọng vì nó giúp cây nghỉ ngơi và kích hoạt phản ứng ra hoa. Thông thường người ta phân ra hai loại khác nhau khi nói đến ánh sáng - ngày ngắn và ngày dài. Có những cây trung tính nở hoa mà không liên quan nhiều đến độ dài ngày, tuy nhiên, chúng nở tốt nhất với thời lượng ánh sáng lâu hơn. Để kiểm soát tốt nhất thời lượng ánh sáng - có thể sử dụng bộ hẹn giờ AL-06 và vải che nắng để mô phỏng một ngày dài hơn hoặc ngắn hơn.

  Đèn led đủ phổ - nó thực sự quan trọng?
  Có nhiều loại đèn trồng khác nhau có sẵn cho ngành công nghiệp với những ưu và nhược điểm cho từng loại. Việc lựa chọn loại nào tốt nhất trước hết phụ thuộc vào ngân sách của bạn, nhu cầu của cây trồng hoa Lan, không gian, thiết kế và mục tiêu tổng thể của cơ sở. Tất cả các loại ánh sáng phát triển đều đáp ứng mục đích thúc đẩy sự phát triển của cây trồng ở những nơi không có ánh sáng mặt trời hoặc thiếu hụt ánh sáng mặt trời, tuy nhiên, tùy thuộc vào cách bố trí, một loại cụ thể có thể là lựa chọn tốt nhất so với loại khác. Trong ngành công nghiệp có HPS (Đèn trồng natri cao áp), HID (đèn phóng điện cường độ cao), và LED (Đèn điốt phát quang). Dưới đây là biểu đồ phác thảo các loại đèn trồng với ưu và nhược điểm của từng loại.
  Các loại có lợi ích và hạn chế.

  Loại ánh sáng phát triển: HPS- Natri cao áp
  Lợi ích: Được sử dụng trong nhiều thập kỷ và vẫn là loại phổ biến nhất, chủ yếu phát ra màu vàng và đỏ (565-700um), tuổi thọ 10.000 giờ hoặc 18 tháng.
  Nhược điểm: Đốt nóng (cây và vật liệu dễ cháy như vải che bóng không thể để gần bóng đèn), không phát ra bước sóng màu xanh lam, cần khoảng cách giữa cây và bàn lớn hơn.

  Loại ánh sáng phát triển: HID- Phóng điện cường độ cao
  Lợi ích: Ánh sáng sáng nhất, hiệu quả hơn gấp mười lần so với ánh sáng truyền thống, chứa màu đỏ và vàng.
  Nhược điểm: Bỏng nóng (cây và vật liệu dễ cháy không được để gần bóng đèn), không có bước sóng màu xanh lam, cần khoảng cách giữa các đèn và bàn trồng lớn.

  Phát triển loại ánh sáng: LED- Điốt phát sáng
  Lợi ích: Mới nhất trên thị trường, khả năng điều khiển quang phổ, tuổi thọ cao và hiệu quả, thời gian đốt cháy 50.000 giờ, một số có thể phát ra các sóng cụ thể trong khi các loại khác đều rộng, cây trồng có thể gần ánh sáng hoặc chạm vào mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ ( Vì đèn led mát hơn ).
  Hạn chế: Có thể tốn kém để mua và lắp đặt, nếu quang phổ rộng không được lắp đặt, người trồng sẽ cần thay đổi đèn để đáp ứng nhu cầu của cây. Vì vậy hiện nay phổ biến nhất là đèn TS-600 ( Loại đèn có 2 chế độ VEG - BLOOM ).


  Một trong các loại được liệt kê ở trên có thể được sử dụng cho chu kỳ nở hoa vì giai đoạn phát triển này cần có bước sóng màu đỏ. Tất cả đèn phát triển đều phát ra những màu này trừ khi chúng là đèn LED được chế tạo đặc biệt để phát ra các quang phổ khác. Cái nào là tốt nhất cho hoạt động là phụ thuộc vào nhu cầu của người trồng và nhu cầu của cây. Đèn LED ngày càng trở nên phổ biến hơn để sử dụng với yếu tố bán hàng lớn nhất là chúng có thể được đặt gần cây trồng và không phát ra nhiệt bổ sung, hoàn hảo cho các ứng dụng canh tác thẳng đứng.

  Bộ hẹn giờ và tự động hóa
  Một cách khác để tận dụng triệt để lợi thế của đèn trồng và ánh sáng nhân tạo là sử dụng bộ hẹn giờ đèn trồng. Chúng có thể được đặt thành khoảng thời gian cụ thể để bật và tắt đèn mà không cần người điều khiển.

  Một số hệ thống cũng có thể được thiết lập để tương ứng với các hoạt động khác của nhà kính như di chuyển vải che nắng, kiểm soát nhiệt độ và lịch tưới nước. Việc sử dụng tự động hóa trong môi trường thương mại là lý tưởng và trong hầu hết các trường hợp là điều cần thiết vì nó giúp giảm bớt căng thẳng và phức tạp khi đối phó với những gì có thể được coi là nhiệm vụ tầm thường.