Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) items
You have no items in your shopping cart.
All Categories
  Filters
  Preferences
  Search

  Canada đầu tư hơn 7,6 triệu USD cho nông nghiệp VN

  Friday, April 24, 2015

  Canada đầu tư hơn 7,6 triệu USD cho nông nghiệp VN

  Chính phủ Canada sẽ đầu tư hơn 7,6 triệu USD cho một dự án phát triển mới thông qua Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), giúp cải thiện sinh kế của nông dân Việt Nam qua tăng cường tiếp cận nguồn vốn và nâng cao kiến thức về các phương thức mới trong nông nghiệp.

  Thông tin này vừa được Chính phủ Canada chính thức công bố tại cuộc gặp gỡ của Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Gerry Ritz trong chuyến công tác của đoàn thương mại đến Việt Nam diễn ra vào chiều nay (29/11), tại Hà Nội.

  Bộ trưởng Nông nghiệp Gerry Ritz khẳng định, dự án này sẽ giúp nâng cao lợi nhuận cho hàng nghìn nông dân trên khắp đất nước Việt Nam thông qua hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo liên quan đến ngân hàng và kinh doanh trong nông nghiệp.

  “Mặt khác, chương trình hỗ trợ này sẽ giúp tăng cường tiếp cận nguồn vốn cũng như cải tiến các phương thức hoạt động trong nông nghiệp. Nó cũng sẽ giúp duy trì giá trị sản phẩm sau thu hoạch trong quá trình xử lý và bảo quản,” Bộ trưởng Gerry Ritz nhấn mạnh.

  Trao đổi tại cuộc gặp gỡ, ngài Christian Paradis, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Khối Pháp ngữ của Canada cũng cho biết, thông qua khoản đầu tư này, Chính phủ Canada sẽ hỗ trợ nông dân Việt Nam trong toàn bộ chu trình sản xuất, từ tiếp cận tín dụng, đào tạo kỹ thuật và phương thức sản xuất tiên tiến nhất cho đến tiếp cận các thị trường và thương mại hóa các sản phẩm.

  “Công bố này được đưa ra giữa lúc Canada và Việt Nam đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Dự án này sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ ngoại giao, thương mại mạnh mẽ giữa Canada và Việt Nam, thể hiện mối quan hệ đối tác được xây dựng gắn bó giữa hai quốc gia trong suốt 40 năm qua.

  Thông qua nâng cao năng suất cho nông dân Việt Nam và các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, Canada sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp tục tăng trưởng kinh tế và củng cố thêm thương mại song phương giữa hai quốc gia,” Bộ trưởng Christian Paradis cho hay.

  Theo đó, khoản hỗ trợ này sẽ kéo dài trong 5 năm, nhắm tới các nông dân sản xuất hàng hóa xuất khẩu như hạt điều và cà phê, hai mặt hàng nhập khẩu hàng đầu vào Canada từ Việt Nam trong năm 2012.

  Phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát tỏ lời cảm ơn Chính phủ Canada đã tiếp tục dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu nói chung và đối với ngành nông nghiệp nói riêng.

  “Tôi tin tưởng rằng dự án mới này sẽ đem lại lợi ích cho người nông dân, đồng thời góp phần vào việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Việt Nam,” Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

  Đánh giá cao sự hợp tác này, Giám đốc quốc gia IFC phụ trách Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam ông Simon Andrews cũng cho rằng: "Việc nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành nông nghiệp Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng nhằm giúp giảm nghèo, đem lại thịnh vượng chung và chuẩn bị cho Việt Nam tham gia hiệu quả vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).”

  Theo ông Simon Andrews, hỗ trợ và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp là một trong những ưu tiên chiến lược của IFC tại Việt Nam và IFC rất vui mừng được làm đối tác của Canada trong sáng kiến quan trọng này./.

  (ST 2013)