Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) items
You have no items in your shopping cart.
All Categories
  Filters
  Preferences
  Search

  Cách trồng rau mầm cải bông xanh

  Wednesday, February 4, 2015

  Cách trồng mầm cải bông xanh hoàn thiện nhờ 3 lưu ý nhỏ.

  Cải bông xanh được giới ẩm thực đánh giá cao về nét đẹp tinh tế, sang trọng. Điều đó vẫn chưa là gì so với giá trị dinh dưỡng mà nó cung cấp. Nếu đã từng tìm hiểu về rau mầm hẳn bạn sẽ biết đây là loại có giá trị cao nhất trong họ cải. Vượt lên cải ngọt, cải bẹ xanh, … cải bông xanh cung cấp 1 nguồn dinh dưỡng dồi dào chống ung thư, hạn chế sự lão hóa.

  Hướng dẫn trồng rau mầm cải bông xanh
  Hướng dẫn trồng rau mầm cải bông xanh

  1. Mật độ khó khăn: Mầm cải bông xanh có 1 yêu cầu vô cùng khắt khe về mật độ. Bạn không được gieo hạt quá khít mà cũng không quá xa. Khoảng cách tốt nhất giữa các hạt là 1-1.5mm. Để canh được khoảng cách này, bạn nên phủ 1 lớp khăn giấy ăn loại 2 lớp lên bề mặt giá thể. Giá thể cần được san phẳng, ếm nhẹ để hạn chế sự lồi lõm. Khi bạn rải hạt lên, bề mặt phẳng hạn chế hạt lăn vào nơi trũng. Sau đó bạn dùng tay di di để khoảng cách được như ý.

  2. Tưới tiêu hạn chế: với loại cải bông xanh, bạn cần tưới 1 ngày 3 lần để đủ mát cho cây mầm. Khi tưới bạn cần tưới viền xung quanh rổ nhiều hơn phần bên trong. Không tưới trực tiếp trên lá. Lượng nước tưới không nhiều như các loại mầm khác. Bạn có thể phun sương tầm 20 giây cho mỗi lần tưới. Ngoài ra, bạn có thể đậy kín rổ để hạn chế ánh sáng và sự thoát hơi nước. Điều này hạn chế số lần tưới. Đôi khi bạn k cần tưới trong 1-2 ngày vẫn không sao. Bạn chỉ tưới khi thấy bề mặt giá thể hơi khô. Trồng tối hoàn toàn trong 3-4 ngày để cây đạt độ cao lý tưởng 8-10cm. Sau đó thì mở miếng đậy, tưới lâu hơn chút vì bề mặt giá thể sẽ mau khô thoáng. Mở miếng đậy khi cây đạt chiều cao thì cây sẽ quang hợp và phát triển chiều cao. Lá xanh mỡ màng, thân non hơn do chồi vượt khi các tế bào còn non.

  Chăm sóc rau mầm cải bông xanh cẩn thận, tưới tiêu hạn chế
  Chăm sóc rau mầm cải bông xanh cẩn thận, tưới tiêu hạn chế

   

  3. Hoàn toàn không được chạm tay vào raucách trồng rau mầm cải bông xanh đúng. Vì cải bông xanh thuộc loại rau mầm nhỏ. Thân mảnh như sợi chỉ, chiều cao 8-10cm , lá hình cánh bướm ngang 1cm, dọc 1cm. Cực kỳ ngon, có mùi thơm nhẹ, thân mềm. Do quá mỏng manh nên khi trồng, mật độ thưa cây yếu không tự đứng được. Quá dày cây chen chút khiến nhiều hạt không nảy mầm được, dễ thối úng phần giữa khay. Trong suốt quá trình trồng bạn không được chạm tay vào rau vì rất dễ giập úng. Hạn chế tối đa việc di dời vì cây rất nhạy cảm với môi trường xung quanh.


  Lưu ý: Cách trồng rau mầm cải bông xanh theo phương pháp này không có ngâm hay ủ hạt.

  Một số loại cải khác có cách trồng tương tự như cải bẹ xanh, cải ngọt, xà lách…

  Không dằn đè, hầu như cải bông xanh lên khá đồng đều.

  Cần trồng trong khay cao 10cm trở lên để cây tựa vào thành rổ.

  (ST)