Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) items
You have no items in your shopping cart.
All Categories
  Filters
  Preferences
  Search

  Các vấn đề cần chú ý khi trồng Thủy Canh

  Saturday, April 16, 2016

  Phương pháp thủy canh rau hiện đang được người dân cả nước tiếp thu và áp dụng ngày càng phổ biến. Trong thực tế, không ít người chưa hiểu hết các biện pháp thủy canh nên đã phải tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả mang lại không cao. Để giúp người dân nâng cao hiệu quả cách làm rau thủy canh, hiện nay Thapxanh đã tổng hợp nhiều tài liệu và các bài viết hướng dẫn và đưa ra một số vấn đề cần lưu ý về phương pháp thủy canh cho cây rau.

  Các vấn đề cần chú ý khi trồng Thủy Canh

  Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡngDinh dưỡng trong thủy canh của Việt Nam hiện đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Thủy canh được xem là một kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến trên thế giới, được hình thành từ đặc tính thực vật và nhu cầu của con người trong thời đại hiện nay. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm thỏa mãn nhu cầu rau sạch của con người, đặc biệt là đối với những người sống ở thành phố - nơi có ít đất để sản xuất nông nghiệp đồng thời còn là thú vui tiêu khiển của con người (canh tác rau thủy canh cũng giống như chơi cây cảnh).

  Các vấn đề cần chú ý khi trồng Thủy Canh

  Một vài ưu điểm của phương pháp làm rau thủy canh đã được đúc rút: Không phải làm đất, không có cỏ dại, trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới, không phải dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh, phòng trừ cỏ dại, năng suất cao hơn so với lối canh tác bình thường, sản phẩm hoàn toàn đồng sạch, không tích lũy độc tố, không gây ô nhiễm môi trường, người già yếu và cả trẻ em đều có thể tham gia.

  Hiện cả nước đã tiếp cận được với phương pháp thủy canh rau và đã áp dụng hiệu quả cao trong thực tế. Để phương pháp này mang lại kết quả tốt hơn cần lưu ý hai nội dung lớn trong áp dụng vào thực tế canh tác rau thủy canh là giá thể trồng cây và dinh dưỡng cho cây trồng.

  Các vấn đề cần chú ý khi trồng Thủy Canh

  Về giá thể, trước hết, giá thể phải đạt được các tiêu chí: Tạo độ thông thoáng cho bộ rễ của cây phát triển thuận lợi, đóng vai trò như một hệ thống dẫn nước và dinh dưỡng đến bộ rễ, đảm bảo sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm. Hiện có rất nhiều loại giá thể được sử dụng tại (tùy theo điều kiện về kinh tế, hệ thống tưới, loại cây trồng...) nhưng nhìn chung có 2 nhóm chính.

  - Nhóm thứ nhất là giá thể nhân tạo: Đá bọt nhân tạo, sợi đá, sỏi nhẹ (hạt sét nhân tạo), bông khoáng, đá chân trâu, mốp xốp...

  Các vấn đề cần chú ý khi trồng Thủy Canh

  - Nhóm thứ hai là giá thể có nguồn gốc tự nhiên: Bã mía, mùn cưa, vỏ trấu, vỏ bào, than bùn, vỏ cây, mụn dừa, xơ dừa, vỏ lạc, đá bọt núi lửa, cát, sỏi, đặc biệt là viên nén ươm hạt (viên nén xơ dừa)... Trong các loại giá thể có nguồn gốc tự nhiên thì các loại giá thể mụn dừa, xơ dừa, vỏ lạc, vỏ trấu và bã mía được sử dụng phổ biến ở cả nước ta trong đó, các loại mụn dừa, xơ dừa, vỏ trấu, viên nén ươm hạt và vỏ lạc được sử dụng phổ biến hơn vì chúng thích hợp với nhiều loại cây trồng nhờ ở khả năng giữ ẩm và độ thoáng khí.

  Các vấn đề cần chú ý khi trồng Thủy Canh

  Về dinh dưỡng, nguyên tắc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng thủy canh cũng giống như phân bón cho cây trồng theo phương pháp canh tác truyền thống. Vai trò của dinh dưỡng đối với cây trồng là vấn đề vô cùng quan trọng. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh phải chứa đầy đủ các nguyên tố cần thiết mà cây trồng bình thường có thể có được từ đất. Sử dụng dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ sẽ giúp nâng cao năng suất cây trồng và còn có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế. Vì vậy, với kỹ thuật trồng cây không đất, vấn đề quản lý và sử dụng dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, cần phải cung cấp cân đối và đầy đủ các nguyên tố cần thiết.

  Các vấn đề cần chú ý khi trồng Thủy Canh

  Có tất cả 16 nguyên tố cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng; được chia thành hai nhóm: Nhóm đa lượng là những nguyên tố được cây sử dụng nhiều (như nitơ, phốt pho, kali, canxi, manhê, lưu huỳnh...) và nhóm vi lượng là những nguyên tố mà cây sử dụng ít hơn (như sắt, đồng, kẽm, clo, molypden, mangan...). Cùng với vai trò của dinh dưỡng thì nguồn dinh dưỡng cũng là một vấn đề mà bất kỳ người trồng rau thủy canh nào cũng phải quan tâm. Hiện có rất nhiều loại hóa chất có thể sử dụng để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng theo kiểu thủy canh. Tuy nhiên, để chọn được loại hóa chất phù hợp, người trồng rau thủy canh người canh tác cây trồng theo phương pháp thủy canh cần chú ý về vấn đề giá cả, khả năng hòa tan trong nước, khả năng cung cấp nhiều nguyên tố, tính tiện lợi... của các loại hóa chất, đồng thời cũng chú ý đến các chất gây độc, gây ô nhiễm... của hóa chất khi cung cấp cho cây trồng thủy canh, nhất là rau thủy canh.

  Các vấn đề cần chú ý khi trồng Thủy Canh

  Đối với các kim loại bổ xung cho cây tốt nhất nên sử dụng các muối dạng Chelate (đắt hơn gấp 5 đến 10 lần so với các loại muối gốc sunphat), và dung dịch thủy canh của Thapxanh là loại sử dụng các loại muối này để đảm bảo cây trồng phát triển tốt và an toàn cho người sử dụng.

  Các vấn đề cần chú ý khi trồng Thủy Canh