Quay lại tất cả

Băng tưới nhỏ giọt, Lý do hệ thống tưới nhỏ giọt được ưa chuộng?

16 Thg6 2024

1. Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?
Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới được bắt nguồn từ Israel, phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nước và phân bón cho cây trồng bằng cách cho phép nước tưới nhỏ giọt từ từ vào rễ của cây hoặc là nhỏ giọt lên bề mặt đất.
2. Cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt
Hệ thống tưới nhỏ giọt là một hệ thống tưới nước thông minh, có cấu tạo gồm các thành phần như:
- Timer hẹn giờ điều khiển tưới: Chức năng của Timer là bật hoặc tắt hệ thống tưới một cách hoàn toàn tự động.
- Máy bơm: có nhiệm vụ tăng áp suất nước cần thiết cho hệ thống tưới.
- Vèo lọc rác: có nhiệm vụ lọc rác cho nguồn nước trước khi qua bộ lọc.
- Bộ lọc nước: Có nhiệm vụ lọc các chất cặn, rác có trong nguồn nước cấp, không làm nghẹt đầu tưới (béc tưới).
- Ống dẫn nước: có chức năng dẫn nước từ nguồn cấp đến các vị trí cây cần tưới.
- Dây dẫn nước phụ: có chức năng dẫn nước từ ống dẫn nước chính đến từng vị trí gốc cây cần tưới.
- Đầu tưới hay còn gọi là béc tưới: có nhiệm vụ cung cấp nước tưới đến từng gốc cây mà bạn mong muốn.
3. Những lý do hệ thống tưới nhỏ giọt được ưa chuộng?
- Tối thiểu hóa lượng nước cần dùng
So với cách tưới bằng vòi phun thông thường, lượng nước mà hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng chỉ bằng một phần tư mà thôi. Lượng nước cần dùng đến sẽ được tối thiểu, tiết kiệm một phần lớn chi phí nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu nước cho cây sinh trưởng và phát triển.
- Sử dụng nguồn phân bón hiệu quả hơn
Phần lớn lượng phân bón sẽ tồn đọng trong đất và bị nước cuốn trôi khi sử dụng phương pháp tưới bằng vòi. Do vậy, chất dinh dưỡng mà cây hấp thụ vẫn không đạt hiệu quả, dẫn đến năng suất không được nâng cao.
Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, lượng nước vừa đủ giúp hòa tan phân bón, mang nguồn dinh dưỡng đến cho cây thuận lợi và nhanh chóng hơn gấp nhiều lần.
- Tăng năng suất
Nước vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết và đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của cây trồng cũng như giảm thiểu tối đa các mầm bệnh, sức khỏe cây trồng sẽ được đảm bảo, năng suất cũng được tăng lên gấp nhiều lần.
- Kiểm soát sự phát triển của cỏ dại
Đất ẩm ướt là môi trường thích hợp cho sự phát triển của cỏ dại. Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn sẽ chỉ mang đến một lượng nước vừa đủ cho cây, không gây ngập hay đất ẩm ướt để tạo cơ hội cho cỏ dại phát triển
- Thích hợp với mọi địa hình
Với quy trình lắp đặt đơn giản và khả năng thích ứng cao, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể sử dụng cho mọi loại cây trồng ở mọi diện tích cũng như loại đất khác nhau. Chỉ cần cài đặt cấu hình sao cho hợp lý, hệ thống sẽ mang đến những cơ hội phát triển tốt nhất cho cây trồng.
- Tiết kiệm phần lớn chi phí
Chi phí bạn bỏ ra để đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ rất nhỏ nhưng thời gian sử dụng lâu, chỉ cần bảo trì tốt hệ thống tưới có thể sử dụng đến 10 năm.
Xét về mọi mặt, hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền, xuất phát từ những khoản chi mà bạn phải bỏ ra như khi sử dụng bằng cách tưới vòi.
- Tiết kiệm thời gian
Giờ đây, vào thời gian tưới cây, mọi chuyện sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Chỉ cần bật công tắc, hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ hoạt động, bạn sẽ không mất nhiều thời gian và công sức như khi tưới bằng vòi.
Tháp Xanh hy vọng với bài viết trên đã cung cấp cho Bà con những thông tin hữu ích về mô hình tưới nhỏ giọt. Bà con có nhu cầu mua những thiết bị lắp đặt hoặc cần đơn vị thi công lắp đặt trọn gói hệ thống tưới nhỏ giọt thì hãy liên hệ ngay Tháp Xanh để được hỗ trợ tốt nhất ạ!
Sưu tầm: Thanh Lam