Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) items
You have no items in your shopping cart.
All Categories
  Filters
  Preferences
  Search

  Bệnh hại trên rau mầm

  Saturday, May 9, 2015

  Một số bệnh hại trên rau mầm

  Bệnh hại trên rau mầm

  Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh: Nhiệt độ, hàm lượng nước trong đất và độ pH là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển và bảo tồn của nấm. Nhiệt độ thích hợp nhất của nấm là 25-28oC, nhiệt độ thấp nhất là 5-10oC, cao nhất là 35oC. Vì vậy hầu hết các loại nấm không thể phát triển trong cơ thể con người, pH thích hợp nhất cho nấm là 6 – 6,5. Điều kiện lạnh khô thích hợp cho nấm bảo tồn hơn là điều kiện nóng ẩm.  Nấm gây bệnh có thể tồn tại trong đất trong thời gian rất dài kể cả trong điều kiện không có cây ký chủ. Chúng tồn tại bằng các sợi nấm, hạch nấm, hậu bào tử, bào tử trứng và những bào tử có vách dày ở trong đất và trên tàn dư cây trồng. Triệu chứng: Nấm xâm nhiễm, gây hại cây trồng làm cho rễ và các tế bào mạch dẫn của cây không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng từ đất. Vì vậy mà các triệu chứng của bệnh nấm đất gây ra thường rất giống nhau, đều gây héo vàng, còi cọc và chết cây.

  Thối rễ: Nấm xâm nhiễm, gây hại cây trồng làm cho rễ và các tế bào mạch dẫn của cây không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng từ đất. Vì vậy mà các triệu chứng của bệnh nấm đất gây ra thường rất giống nhau, đều gây héo vàng, còi cọc và chết cây.

  Thối thân, lỡ cổ rễ, thối nhũn: Nấm gây bệnh là Phytophthora, Rhizoctonia, Sclerotium, Scleortinia, Fusarium, Aspegillus niger. Triệu chứng điển hình của những bệnh này là gây thối phần gốc thân sát mặt đất. Khi gốc thối dẫn tới hiện tượng héo vàng, rụng lá và chết toàn cây. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm.

  Lỡ cổ rễ và chết rạp cây con: Nấm gây bệnh là Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, Sclerotium rolfsii, Fusarium spp. Những nấm này có thể xâm nhiễm vào hạt và cây con trong suốt thời gian nảy mầm của cây. Điều kiện thích hợp cho hạt nảy mầm cũng chính là điều kiện thích hợp cho mấm phát triển và gây bệnh như nơi râm mát, khô hay đất ẩm. Thối nhũn: lỡ cổ rễ, thối nhũn: Nấm gây bệnh là Phytophthora, Rhizoctonia, Sclerotium, Scleortinia, Fusarium, Aspegillus niger. Triệu chứng điển hình của những bệnh này là gây thối phần gốc thân sát mặt đất. Khi gốc thối dẫn tới hiện tượng héo vàng, rụng lá và chết toàn cây. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm.

  Một số bệnh hại chính trên rau mầm:

  Bệnh chết cây con
  - Triệu chứng: Phần thân ngang mặt đất bị thối khô có màu nâu sẫm đến đen. Cây bị nhiễm bệnh lá rũ có thể bị gãy, cây chậm phát triển và thường bị chết.

  - Tác nhân gây bệnh: Đây là bệnh hại quan trọng trong rau mầm, do nhiều loài nấm gây ra như Pythium sp., Rhizoctonia solani, Sclerotium sp., Fusarium sp…

  - Đặc điểm phát sinh, phát triển của bệnh: Bệnh thường gây hại nặng trong vườn ươm hoặc vườn trồng ở giai đoạn cây con. Trong điều kiện phát triển mạnh ở ẩm độ cao, nhiệt độ từ 12 - 35oC, do vậy bệnh thường gây hại trong mùa mưa nặng hơn. Điều kiện đất gieo trồng không thoát nước cũng làm cho nấm bệnh phát triển. Nguồn nấm bệnh thường nằm trong giá thể, do vậy bệnh thường hại nặng và bị nhiễm bệnh ở vụ trước.

  Bệnh thối nhũn ( Erwinia carotovora)

  - Triệu chứng bệnh: Bệnh thường xuất hiện khi ẩm độ trong khay cao, tưới nước quá nhiều, trúng nước mưa. Bệnh hại từ gốc phát triển lên, lúc đầu là dạng giọt dầu sau thành nâu nhạt lan rộng và phần mô bệnh có mùi hôi khó chịu, phần lá của cây bị héo rũ, cụp xuống dính dịch vi khuẩn màu vàng xám.

  - Tác nhân gây bệnh: Do vi khuẩn Erwinia carovora.

  - Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh: Bệnh thối nhũn phát sinh phát triển mạnh ở giá thể trồng đã nhiễm bệnh vụ trước, khay không thoát nước, rễ phát triển kém cũng làm cho bệnh nặng hơn. Vi khuẩn phát triển trong phạm vi nhiệt độ thích hợp từ 27 – 32oC, độ pHopt= 7 thời tiết ẩm độ cao, nhiệt độ cao rất thích hợp cho sự xâm nhập của vi khuẩn.

  Bệnh hại trên rau mầm