Close
HÀ NỘI : 0965 524 005 - HCM : 0904 746 368
(0) sản phẩm
Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn.
Tất cả danh mục
  Filters
  Ngôn ngữ
  Tìm kiếm

  Áp dụng kỹ thuật trồng phong lan dưới ánh đèn led nông nghiệp

  08 Tháng Mười Hai 2018

  Ánh sáng cần thiết cho sự phát triển của cây. Do đó thú vui trồng lan dưới ánh đèn Led được nhiều người chú ý tới bởi khi trồng trong điều kiện này mang lại màu sắc tươi tắn, khỏe mạnh, thời gian chơi hoa được lâu hơn...

  Với khoảng 25.000 loài tự nhiên và trên 100.000 loài lai hiện nay, Phong lan – Orchiđaceae – là một họ thực vật đông đảo cho nhiều hoa đẹp đáng được khám phá. Hơn thế nữa, nghề trồng Phong lan từ lâu đã trở thành một nghệ thuật đầy tính sáng tạo, đặc biệt mấy năm gần đây trồng phong lan dưới ánh đèn Led được sử dụng rộng rãi: thế hệ đèn LED nông nghiệp (Light emitting diode) của các điện cực phát quang.

  Tác dụng của đèn Led với cây trồng:

  Mỗi đèn LED nông nghiệp được tạo nên bởi nhiều diode thật nhỏ. Chúng phát ra những tia sáng đơn sắc nghĩa là các chùm ánh sáng có độ dài sóng nhất định chứ không bao quát như quang phổ ánh sáng trắng của các bóng đèn tròn, đèn huỳnh quang hay đèn cao áp đang được dùng để chiếu sáng cây trồng hiện nay. Thí dụ, khi chúng ta ghép bộ ba gồm 2 đèn 10watt màu đỏ R180XB và 1 đèn 2watt màu xanh B60RA thì quang phổ của bộ đèn LED này phát ra gần trùng với quang phổ hấp thụ của diệp lục tố trong cây.

  Nghĩa là hầu hết năng lượng ánh sáng của bộ đèn LED được chuyển hóa thành năng lượng sinh học nơi các tế bào và các mô, trong khi cây trồng chỉ hấp thụ được khoảng 35% ánh sáng thực tế của đèn cao áp. Người ta sản xuất ra các bộ đèn LED trồng cây trong nhà có nhiều ánh sáng đơn sắc, cường độ mỗi ánh sáng đơn sắc này sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu của mỗi giai đoạn phát triển cây trồng, nhờ đó mà tạo ra các ảnh hưởng tích cực.

  Nhiều trong số các nghiên cứu ứng dụng đèn LED nông nghiệp là của các nhà khoa học Việt Nam, thực hiện ở trong nước cũng như ở nước ngoài, tập trung ở cả ba lĩnh vực cải thiện chất lượng sản phẩm để xuất khẩu, gia tăng năng suất cây thực phẩm và tạo ra hiệu suất công nghiệp như đối với nhóm tảo lấy dầu và nhóm cà rốt siêu carotene. Phong lan là một trong số các loại cây trồng được chú ý nhiều nhất, bởi lẽ các giỏ lan tươi tắn khỏe mạnh, hoa đẹp, màu sắc độc đáo và thời gian hoa nở kéo dài đến hàng tháng… sẽ có giá bán rất cao.

  Kinh nghiệm thực tế của các nhà vườn cho biết hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED chỉ tiêu tốn khoảng 10% điện năng so với các hệ thống trước đây. Các bộ đèn LED có thể được thắp sáng bởi dòng điện một chiều (DC) ở mức hiệu thế thấp của các loại pin hay ắc quy và như vậy không phải lệ thuộc lưới điện xoay chiều (AC) như hiện nay.

  Trồng phong lan từ ánh sáng đèn Led mang lại hiệu quả gì?

  Trong số các giống lan được chăm sóc bằng kỹ thuật đèn LED, Cymbidium được quan tâm nhất vì cho ra nhiều sản phẩm độc đáo, từ những cánh hoa nhạt màu của loài Cymbidium sp đến màu đỏ nhung đậm của Cymbidium carisona và màu vàng chanh ấn tượng của Cymbidium fifi. Các loài đặc hữu của hai giống Catt-leya và Dendrobium cũng rất được quan tâm vì bản thân các cánh hoa tự nhiên đã có màu rất đẹp, kỹ thuật đèn LED nhằm tôn lên màu sắc của hoa và làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng để cây có thể được khai thác nhiều năm.

  Ở các loài lan có hoa cánh lớn như Vanda suavis, người ta bắt đầu điều chỉnh tông màu và bố cục chấm màu trên mỗi cánh hoa, nhưng các nhà vườn tin rằng chúng không tạo ra được cơ chế di truyền. Đến lúc này, chúng ta có thể thấy tác động tích cực của ánh sáng lên cây trồng, vấn đề hiện nay đối với mỗi loài cây là những chùm tia đơn sắc nào tức độ dài sóng cụ thể nào cần được chiếu sáng, ở vào giai đoạn phát triển nào của cây, với cường độ bao nhiêu cũng như trong thời gian bao lâu.

  Lưu ý khi lắp hệ thống đèn Led cho phong lan:

  Tuy rằng những kinh nghiệm chiếu sáng cây trồng trước đó bằng đèn cao áp nơi các cơ sở sản xuất có thể giúp ích cho việc áp dụng kỹ thuật đèn LED, nhưng công suất đèn LED chỉ cần bằng 30% số watt so với cùng điều kiện thiết kế. Mặt khác, hệ thống đèn LED không phát nhiệt và vì vậy có thể lắp đặt thấp hơn, đến cả 0,5m hay 1 m, để tiết kiệm năng lượng ánh sáng khỏi phát tán ra nhiều ngoài không gian.

  Thường các bộ đèn LED nông nghiệp hiện nay bán trên thị trường gồm các đèn màu xanh tập trung quanh độ dài sóng 430nm và các đèn màu đỏ quanh sóng 662nm. Tùy theo mỗi nhả sản xuất, người ta có những hướng dẫn cụ thể tùy theo chế độ chiếu sáng toàn phần hay chiếu bổ sung ánh sáng Mặt trời, đối với mỗi loại cây trồng và đối với mỗi thời gian sinh trưởng từ lúc cấy mô đến khi thu hoạch.